Theo các chuyên gia dự đoán, trong vòng 10 năm tới, có khoảng 13,8% lực lượng lao động tại Việt Nam sẽ dịch chuyển để nhường chỗ cho tự động hóa sản xuất, máy móc và robot. Việc ứng dụng tự động hóa đã được nhiều doanh nghiệp triển khai, một số thì đang lên kế hoạch. Tuy nhiên, để ứng dụng tự động hóa vào sản xuất có hiệu quả không phải là điều dễ dàng. 

Để đạt được hiệu quả sản xuất cao, tối ưu trên nhiều phương diện, cần triển khai các ứng dụng sản xuất tinh gọn, cải tiến liên tục song song với tự động hóa.

>>> Xem thêm: Tự động hóa sẽ tác động như thế nào tới việc làm trong tương lai?

Tự động hóa gắn với sản xuất tinh gọn

Cải tiến liên tục trong sản xuất được chứng minh bởi nhiều tập đoàn, công ty nổi tiếng trên toàn thế giới, qua nhiều thập kỷ. Đặc biệt khi nhắc tới cải tiến sản xuất, không thể không nhắc tới Toyota. Là một trong các công ty áp dụng Lean Manufacturing tiên phong, là nơi mà Kaizen, 5S, LEARN,… được triển khai hiệu quả và sáng tạo nhất. Và Andon System cũng chính là 1 khái niệm được bắt đầu từ đây. 

Sản xuất tinh gọn (Lean Manufacturing) với Andon System nổi tiếng trên toàn thế giới. Nó được gắn với văn hóa tiết kiệm triệt để trong các doanh nghiệp. Thậm chí, nó được coi là đại diện của văn hóa Nhật Bản. Tổng biên tập của tạp chí AutoWeek (Mỹ) phải nhận định, tiết kiệm là văn hóa mà Toyota và cả Nhật Bản mang tới cho nước Mỹ, thể hiện rõ ràng và triệt để nhất trong các nhà máy sản xuất của họ.

Lean Manufacturing Toyota

Các doanh nghiệp Nhật Bản sớm tiên phong trong việc ứng dụng tự động hóa để phát triển sản xuất. Đồng thời, các ý tưởng về tiết kiệm và cải tiến luôn được tìm tòi và thực hiện 1 cách liên tục. Nó mang lại những khoản tiết kiệm các doanh nghiệp sản xuất, “tích tiểu thành đại”. Dù là những ý tưởng cải tiến nhỏ như thay đổi thao tác, mở rộng lối đi… cho tới những cải tiến lớn như đầu tư dây chuyền sản xuất khép kín, thiết bị tự động hóa,…

>>> Xem thêm: Cải tiến công đoạn sản xuất là gì? Phương pháp cải tiến và ví dụ thực tế của cải tiến trong sản xuất.

Tự động hóa trong sản xuất tinh gọn với Andon System

Nếu công việc của bạn liên quan tới dây chuyền sản xuất, chắc hẳn bạn đã từng nghe tới Bảng Andon. Nếu chưa thì cũng không sao, ngay dưới đây, VCC sẽ giải thích cho bạn hiểu.

Bảng Andon là bảng tín hiệu với các nút/đèn cảnh báo có màu sắc các nhau. Nó có khả năng thay đổi màu như từ xanh sang vàng, sang đỏ,…Mục đích của bảng Andon để cảnh báo những sự cố bất thường trong hệ thống sản xuất.

Khi ứng dụng tự động hóa sản xuất bằng các thiết bị, máy móc, dây chuyền sản xuất, Andon cũng được tích hợp vào hệ thống một cách tự động. Người giám sát sẽ nhận được thông báo khi có sự cố một cách tự động. Không cần đi tới đi lui kiểm tra liên tục.

Tự động hóa trong sản xuất tinh gọn với Andon System

Cách Andon System hỗ trợ sản xuất tinh gọn

Andon System là hệ thống thực hiện nhiệm vụ giám sát sản xuất. Đưa ra cảnh báo về những điều bất thường, sự cố trong quá trình vận hành dây chuyền sản xuất. Nó đảm bảo cho dây chuyền sản xuất được vận hành an toàn, trơn tru và giảm lãng phí tối đa. Từ đó, Andon hỗ trợ, nâng cao tính tinh gọn trong nhà máy, dây chuyền sản xuất bằng cách:

 • Giám sát liên tục, cảnh báo tức thì
 • Kiểm soát nhu cầu về nguồn lực
 • Kiểm soát chất lượng
 • Giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động
 • Tối ưu công suất hoạt động của máy móc tự động hóa và công nhân
 • Kiểm soát tiến độ, giảm lãng phí
 • Nâng cao hiệu suất làm việc

Andon cũng cung cấp các lựa chọn cảnh báo khác nhau đối với mỗi mức độ sự cố. Ví dụ như lỗi nhẹ thì đèn xanh chuyển sang vàng, lỗi nặng hiển thị đèn đỏ…. Thông qua tín hiệu cảnh báo, nhân viên sẽ thực hiện khắc phục sự cố hoặc đưa ra giải pháp xử lý phù hợp.

Bảng thông báo Andon system
Bảng thông báo tín hiệu của Andon System

Hệ thống Andon trong thời kỳ công nghệ mới

Hệ thống Andon trong thời kỳ công nghệ mới là hệ thống quản lý giám sát kết hợp giữa tinh hoa của hệ thống cũ đi trước với sự tiên tiến hiện đại của thiết bị công nghệ.

 • Kế thừa việc sử dụng đèn báo, chuông báo để phát ra thông điệp hoạt động một cách trực quan tại khu vực sản xuất của nhà máy.
 • Hệ thống cho phép áp dụng liên kết các công nghệ khác nhau, thông tin sản xuất và trạng thái được hiển thị trên màn hình TV, hiển thị đa dạng dưới dạng số, ký tự, hình ảnh, biểu đồ năng suất…
 • Hệ thống sử dụng các cảm biến để thu nhận dữ liệu và truyền đi đến vị trí kỹ thuật kịp thời xử lý, các nhà quản lý sớm nhận biết được thông tin sự cố bất thường.
 • Người quản lý dễ dàng sử dụng các thiết bị cá nhân như điện thoại, máy tính bảng hay laptop… để giảm sát hoạt động của nhà máy mọi lúc mọi nơi.

Với cơ chế giám sát và cảnh báo liên tục, khi xảy ra sự cố hoặc có các yêu cầu hỗ trợ, Andon System tự động kích hoạt và thông báo đến các bộ phận liên quan. 

Ví dụ ứng dụng Andon trong sản xuất tinh gọn 

Giải pháp Andon sẽ hỗ trợ, nâng cao tính tinh gọn trong các nhà máy, dây chuyền sản xuất trong việc tự động hoá theo dõi và cảnh báo. Từ đó giúp giảm thiểu thời gian ngừng làm việc của máy móc và nhân công, kiểm soát tức thời tình trạng chất lượng, tối ưu hoá năng suất, giảm thiểu sản phẩm lỗi, tồn kho và hao phí.

Ví dụ trong một dây chuyền tự động sản xuất có 4 máy tự động, một máy gặp trục trặc, dẫn tới sản xuất sản phẩm lỗi. Hệ thống Andon sẽ lập tức thông báo bằng đèn tín hiệu, và hiển thị lỗi trên màn hình điều khiển về vị trí máy gặp lỗi, dạng lỗi. Phát tín hiệu yêu cầu bảo trì bằng âm thanh cảnh báo hoặc đèn nhấp nháy tùy theo cài đặt tương ứng. Bộ phận bảo trì nhà máy sẽ nhận tín hiệu và nhanh chóng tiếp cận để xử lý lỗi. Tránh gây ra lãng phí do sản phẩm lỗi và kéo dài thời gian hỏng máy.

Ví dụ điển hình khác về ứng dụng Andon trong sản xuất tinh gọn là các tình huống như hết nguyên vật liệu, thành phầm đầy,… Andon tích hợp cảnh báo trong toàn bộ hệ thống. Công nhân đứng trong dây chuyền sản xuất chỉ cần nhấn nút truyền tín hiệu tới bộ phận kho hàng, logistics yêu cầu cung cấp thêm vật tư, hoặc di chuyển hàng tới công đoạn tiếp theo.

Việc di chuyển hàng hóa trong nhà máy từ công đoạn này sang công đoạn khác, hoặc từ vị trí sản xuất vào kho có thể ứng dụng tự động hóa bằng các xe tự hành AGV. Tìm hiểu thêm lợi ích của hệ thống xe tự hành AGV.

Kết luận

Có thể thấy, hệ thống Andon rất quan trọng trong sản xuất tinh gọn. Từ nhận biết sự cố, đưa ra cảnh báo, tổng hợp thông tin và đưa ra báo cáo một cách tự động hóa. Toàn bộ thông tin về tình trạng hoạt động sản xuất của máy móc, dây chuyền tự động hóa, tỷ lệ sự cố, chất lượng của các ca sản xuất, khu vực,.. được tổng hợp và thể hiện thành bản báo cáo chi tiết theo thời gian cụ thể. Các nhà quản lý có thể trích xuất báo cáo để kiểm soát thực tế.

Andon cùng sản xuất tinh gọn được ứng dụng trong tự động hóa sản xuất giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất, giảm thiểu chi phí để tạo lợi thế cạnh tranh.

Cách mạng 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, các doanh nghiệp cần nhanh chóng chuyển mình để có thể vững bước trên con đường phát triển bền vững.

Nếu doanh nghiệp bạn đang có nhu cầu nâng cấp dây chuyền sản xuất, triển khai tự động hóa sản xuất, đầu tư máy móc tự động cho các ngành sản xuất linh kiện ô tô, xe máy, điện tử, in ấn,… hay bất kì ngành sản xuất nào, hãy cho VCC cơ hội trao đổi, tới khảo sát thực tế tại công ty bạn.

Xưởng lắp ráp thiết bị tự động hóa, máy tự động của VCC Tech
Khu vực lắp ráp máy tự động, thiết bị tự động hóa của VCC

Công ty Cổ phần Công nghệ Năng Lực Việt (VCC) là một doanh nghiệp hoạt động trong ngành cơ khí chế tạo. Chúng tôi chuyên thiết kế, chế tạo máy, thiết bị tự động hóa, dây chuyền sản xuất, băng tải,…

Email: contact@vcc-group.vn

Hotline/Zalo: 0934683166

Website: www.vcc-tech.vn

Trụ sở chính và nhà máy tại Hà Nội: Lô đất số B2-3-3b Khu công nghiệp Nam Thăng Long – P. Thụy Phương – Q. Bắc Từ Liêm – TP. Hà Nội.
Tel: (+84)24.37805300 – Fax: (+84)24.37805301

HN: https://g.page/vcc-group-vn?share

5/5 - (1 bình chọn)

CÔNG TY CỔ PHẦN NĂNG LỰC VIỆT