Để bắt đầu ứng dụng robot và tự động hóa vào sản xuất sẽ có nhiều vấn đề cần tìm hiểu và cần xác định rõ ràng kế hoạch cũng như mục tiêu của doanh nghiệp. Có quá nhiều điều cần tìm hiểu về các loại cánh tay robot, các cách kết hợp các hệ thống với nhau, hay các giải pháp, thiết bị đi kèm… 

Càng tìm hiểu, bạn sẽ càng thấy nhiều câu hỏi mới được đặt ra. Theo kinh nghiệm hơn 12 năm hoạt động trong lĩnh vực chế tạo máy tự động cho các công ty sản xuất ngành ô tô xe máy, điện tử, may mặc, xây dựng… chúng tôi nhận thấy rằng những doanh nghiệp lần đầu sử dụng đều có những sai lầm và hạn chế nhất định. 

Chúng tôi muốn đảm bảo điều này không xảy ra với bạn để trải nghiệm của bạn với tự động hóa là một trải nghiệm tích cực.

Dưới đây là một số điều cần ghi nhớ khi bạn lập kế hoạch cho dự án của mình:

1. Tự động hóa không cần thiết phải đồng bộ hoàn toàn

Chúng ta luôn hướng tới sự hoàn hảo, luôn mong muốn đạt tới những điều tốt nhất. Không ít người tự hỏi tại sao không tự động hóa càng nhiều quy trình càng tốt? Thực tế, không phải quy trình nào cũng có thể tự động hóa và mang lại lợi ích cho doanh nghiệp. Một số quy trình quá đơn giản hoặc quá phức tạp khiến máy móc trở nên khó sử dụng hoặc đắt tiền để ứng dụng vào sản xuất. 

Thay vào đó, hãy lưu tâm đến quy tắc 80/20: Phát triển một giải pháp tự động hóa cho tác vụ chính và để phần còn lại được thực hiện theo thủ công.

 Ví dụ:

Trong quy trình rửa giỏ đựng hàng sau khi được gia công xong. Công đoạn chính là làm sạch sản phẩm, công đoạn phụ là nhặt giỏ hàng đặt lên vị trí bắt đầu để máy thực hiện công việc. Lựa chọn tự động hóa ở công đoạn rửa sản phẩm là phù hợp vì nó thực hiện phần lớn công việc. Đảm bảo sản phẩm được rửa sạch dầu mỡ, bụi bẩn và sấy khô đồng đều.

Ví dụ khác:

Giả sử hầu hết các hộp đi qua một trạm dán hộp là các hình khối 12 inch nhưng theo chu kỳ sẽ có một hộp có kích thước 6 x 4 x 2 xuất hiện. Thời gian cần thiết để thay đổi cài đặt nhãn dán cho kích thước hộp nhỏ hơn có thể mất nhiều thời gian hơn so với việc chỉ cần dán bằng tay. Ngoài ra, chương trình và thiết bị bổ sung để đáp ứng việc chuyển đổi có thể không tạo ra giá trị nếu tổng sản lượng không đáng kể. Sẽ có ý nghĩa hơn khi tập trung thiết bị vào chiếc hộp kích thước 12 inch vì nó tạo nên phần lớn công việc.

Mục tiêu của tự động hóa là áp dụng nó một cách thận trọng vào các phần của quy trình mà nó sẽ có tác động lớn nhất đến hoạt động. Điều này thường có nghĩa là tập trung vào các tác vụ bạn làm thường xuyên đủ để máy chạy liên tục càng nhiều càng tốt. Nói tóm lại, thời gian chạy nhiều hơn đồng nghĩa với lợi tức tăng nhanh hơn.

Một vấn đề cần lưu ý là suy nghĩ sai lệch về việc cố gắng giải quyết mọi thách thức về năng suất trong một dự án hoặc một máy trạm duy nhất vào lần triển khai tự động hóa đầu tiên. Thay vào đó hãy tập trung vào các quy trình mà nó tạo ra sự khác biệt lớn nhất, có thể là:

 • Tăng năng suất,
 • Giải quyết tình trạng thiếu lao động,
 • Cải thiện chất lượng sản phẩm…

2. Xác định rõ ràng về kỳ vọng và quá trình đầu tư tự động hóa

Có thể tránh được nhiều sự thất vọng và không hài lòng khi cả khách hàng và nhà tích hợp đều có kỳ vọng rõ ràng về dự án. Rốt cuộc, điều cuối cùng mà một trong hai bên muốn là một chiếc máy không được sử dụng trong một góc của cơ sở thu thập bụi vì nó không làm những gì khách hàng mong muốn.

Với việc lựa chọn kết hợp với công ty chế tạo máy hay thiết bị tự động hóa theo yêu cầu, bạn không chỉ nhận được sự tư vấn phù hợp với nhu cầu, mà giải pháp nhận được sẽ đáp ứng tối đa kỳ vọng.

Lợi thế lớn mà bạn có là sự quen thuộc với các quy trình của bạn, các sản phẩm bạn tạo ra, dung sai và các vấn đề chất lượng liên quan cũng như bất kỳ thách thức nào mà người lao động phải trải qua với các nhiệm vụ. Hãy chia sẻ kiến ​​thức chuyên môn này với nhà tích hợp cùng với mong muốn của bạn, chẳng hạn như:

 • Năng suất cao hơn,
 • Ít lao động thủ công hơn,
 • Hoặc chất lượng cao hơn.
Ứng dụng robot và tự động hóa sản xuất
Ứng dụng robot và tự động hóa sản xuất

Những điều cần hỏi cho nhà cung cấp dịch vụ tự động hóa

Có một số điều bạn có thể làm để truyền đạt kỳ vọng để nhà tích hợp của bạn hiểu các mục tiêu cho dự án:

 • Chia sẻ thông tin chi tiết và “kiến thức trong nội bộ của bạn về các nhiệm vụ được tự động hóa bao gồm vật liệu, chuẩn bị / thiết lập, cắt, lắp ráp, quy trình làm việc tổng thể, v.v.
 • Lưu ý chất lượng và các yêu cầu khác đối với đầu ra.
 • Chuẩn bị một RFQ chi tiết bao gồm các nhu cầu và mục tiêu cụ thể của bạn.
 • Tập trung vào kết quả bạn muốn hơn là loại rô bốt, thiết bị phụ trợ hoặc khả năng máy móc cụ thể cần thiết để thực hiện một số nhiệm vụ nhất định.
 • Hãy rõ ràng về các giới hạn ngân sách và mục tiêu của bạn cho ROI:
  • Hãy nhớ rằng hệ thống tốt nhất cho nhu cầu của bạn có thể không có sẵn với mức giá thấp nhất.
  • Việc cắt giảm quá nhiều chi phí có thể dẫn đến việc hệ thống không đạt hiệu quả.
  • Hãy nhớ rằng giải quyết vấn đề và lập trình, không chỉ là thiết bị, thêm chi phí mà còn là yếu tố quan trọng để tạo ra một chiếc máy mà bạn sẽ sử dụng và thu được lợi nhuận.

3. Tự động hóa không nhất thiết phải là Hoán đổi Một đổi một

Có nhiều hơn 1 cách để thực hiện các nhiệm vụ trong các công đoạn sản xuất. Và không phải quy trình thủ công nào khi chuyển đổi sang thành quy trình tự động hóa cũng tốt nhất. Đôi khi các thành phần, cụm, bộ phận hoặc các bước phải được tinh chỉnh để biến nó thành công việc mà robot có thể làm.

Trong một số trường hợp, nó có thể trở nên cần thiết để làm cho các hoạt động trước máy trạm tự động trở nên chính xác hơn. Ví dụ: nếu quy trình lắp ráp thủ công đòi hỏi phải lắc lư để các mảnh ghép lại với nhau, thì ngay cả robot khéo léo và tiên tiến nhất cũng sẽ không thể thực hiện các chuyển động và điều chỉnh nhanh như vậy. 

Điều đó không có nghĩa là tác vụ không thể được tự động hóa, chúng ta có thể lật ngược lại các quy trình để có được các đầu vào nhất quán hơn.

Lợi ích khi làm việc với một nhà tích hợp là họ mang lại những cái nhìn mới mẻ về tự động hóa và có thể tìm ra những cách phù hợp nhất để mang lại kết quả như bạn mong đợi bằng cách kiểm tra:

 • Mẫu dòng vào / dòng ra
 • Các điểm vướng mắc hiện tại và tiềm ẩn
 • Thời gian chu kỳ
 • Vị trí gá đặt sản phẩm,..
 • Thêm mã vạch để tạo điều kiện thay đổi công cụ

Nếu điều đó nghe có vẻ khó khăn, chỉ cần nhớ rằng bạn không cần phải tìm ra cách thực hiện hoặc thiết bị cần thiết. Các dịch vụ tự động hóa công nghiệp ra đời để làm điều đó. Miễn là bạn trao đổi kỹ với nhà tích hợp tất cả các chi tiết của quy trình và những gì bạn muốn.

4. Lên phương án cho việc thay đổi môi trường và văn hóa công ty

Với sản lượng cao hơn, chất lượng được cải thiện và tự động hóa tốt hơn mang lại, có thể khó thấy nhiều nhược điểm. Nhưng văn hóa công sở trong thời đại tự động hóa sản xuất là một vấn đề phức tạp, như chúng tôi đã viết trước đây.

Một trong những mối quan tâm lớn nhất của nhiều nhân viên xung quanh vấn đề tự động hóa là lo sợ rằng robot sẽ làm mất công việc của họ. Và có lẽ mối quan tâm lớn nhất của các doanh nghiệp đối với tự động hóa (sau chi phí) là làm thế nào để đối phó với những nỗi sợ hãi đó.

Chúng tôi khuyên bạn nên áp dụng chính sách giao tiếp cởi mở và tích cực lắng nghe ngay từ đầu. Cho phép người lao động bày tỏ mối quan tâm và dành chút thời gian để giải thích việc tự động hóa mới sẽ thực sự trông như thế nào (tức là máy móc sẽ vẫn có con người vận hành và thậm chí sẽ có những kỹ năng mới để học và những trách nhiệm mới). Càng ít thông tin được chia sẻ với người lao động, càng có nhiều cơ hội cho những tin đồn và suy đoán bén rễ.

Nhà máy tự động hóa Siemens
Nhà máy tự động hóa Siemens – ảnh Interrnet – Ứng dụng robot và tự động hóa trong sản xuất

Trong nhiều trường hợp, chúng ta thấy việc làm không nhất thiết phải biến mất, nhưng chúng sẽ thay đổi. Ví dụ:

 • Một số công việc nhất định có thể được điều chỉnh để có ít kỹ năng hơn, mở rộng nguồn ứng viên.
 • Máy móc công nghệ cao có thể làm cho việc sản xuất trở nên hấp dẫn hơn, dễ dàng hơn về mặt thể chất và thú vị hơn.
 • Một số công việc có được cơ hội làm công việc ở cấp độ khác nhau hoặc cao hơn (ví dụ: khắc phục sự cố, hiệu chuẩn, lập trình hướng dẫn bằng tay).
 • Các hoạt động ở thượng nguồn hiện có thể yêu cầu chuẩn bị vật liệu và bộ phận chính xác hơn.
 • Đào tạo liên tục về phần mềm và thiết bị mới sẽ trở thành một phần công việc thường xuyên.

5. Phấn đấu cho một mối quan hệ đối tác từ việc ứng dụng robot và tự động hóa

Công ty bạn và công ty cung cấp các thiết bị và dịch vụ tự động hóa sẽ thành công hơn nếu họ phát triển tư duy hợp tác. Cả hai nhóm đều mang đến những kiến ​​thức khác nhau nhưng điều quan trọng để thảo luận: bạn là chuyên gia về quy trình của mình, người tích hợp là chuyên gia về thiết bị và các tùy chọn lập trình. Tránh làm việc trong hầm – liên lạc thường xuyên để cả hai nhóm có tất cả thông tin họ cần. Điều này rất quan trọng để hiểu các mục tiêu và để xác minh rằng hệ thống được đề xuất đáp ứng các mong đợi.

Lý tưởng nhất, công việc bạn làm với một bộ tích hợp bây giờ là bước đầu tiên trong việc lập kế hoạch dài hạn. Ví dụ: nếu dự án ban đầu này tập trung vào việc tự động hóa một chức năng, theo thời gian, bạn có thể mở rộng hệ thống để bao gồm các tác vụ hoặc hoạt động khác hoặc để tăng thông lượng. Hãy nhớ thảo luận sớm về loại lập kế hoạch toàn cảnh này trong quá trình này.

Mặt khác, hãy đón nhận các đề xuất từ ​​nhà tích hợp của bạn để tự động hóa đáng kể một quy trình lớn theo thời gian. Một cách tuyệt vời để làm điều này là xây dựng các tùy chọn để mở rộng trong hệ thống, chẳng hạn như cobot có tải trọng cao hơn hoặc để lại không gian cho các bộ điều khiển tự động hóa có thể lập trình bổ sung (PAC) để kết nối nhiều máy hơn trong tương lai.

Chúng tôi hy vọng danh sách này đã cho bạn một bức tranh rõ ràng về vai trò của bạn trong một dự án tự động hóa và giúp bạn chuẩn bị cho việc sử dụng rô bốt trong sản xuất. Nếu bạn không chắc chắn về cách bắt đầu, chỉ cần liên hệ với chúng tôi qua:

Công ty Cổ phần Công nghệ Năng Lực Việt

Email: contact@vcc-group.vn

Zalo/ Phone: 0934683166

Đánh giá post

CÔNG TY CỔ PHẦN NĂNG LỰC VIỆT

 • Địa chỉ : Lô đất số B2-3-3b KCN Nam Thăng Long – P. Thụy Phương – Q. Bắc Từ Liêm – TP. Hà Nội.
 • Tel: (+84)24.37805300Fax: (+84)24.37805301
 • Hotline/Zalo: 0934 683 166
 • Email: contact@vcc-group.vn