Định nghĩa robot công nghiệp

Tiêu chuẩn quốc tế ISO 8373 định nghĩa rô-bốt như sau: “Đó là một loại máy móc được điều khiển tự động, có thể được lập trình lại, có khả năng vận động theo nhiều hơn 3 trục, có thể cố định hoặc di động tùy theo những ứng dụng của nó trong công nghiệp tự động.”

 • Có thể lập trình lại: được thiết kế để có thể thay đổi các chuyển động được lập trình hoặc các chức năng phụ trợ mà không cần thay đổi vật lý;
 • Đa dụng : có khả năng thích ứng với các ứng dụng khác với sự thay đổi vật lý ;
 • Thay đổi vật lý : thay đổi hệ thống cơ học (hệ thống cơ học không bao gồm phương tiện lưu trữ, ROM, v.v.)
 • Trục : hướng được sử dụng để chỉ định ify chuyển động của rô bốt ở chế độ tuyến tính hoặc quay

Phân loại của robot công nghiệp theo cấu trúc cơ khí

Robot Descartes : robot có ba khớp trượt chính và có các trục tương quan với hệ tọa độ Cartesian. Ba trục điều khiển chính là tuyến tính và vuông góc với nhau. Ba khớp trượt tương ứng với việc di chuyển cổ tay lên xuống, vào ra, tiến lùi.

Robot SCARA : robot công nghiệp có hai khớp quay song song, thực hiện các nhiệm vụ lắp ráp có chọn lọc trong các dây chuyền lắp ráp. (Selective Compliance).

Selective Compliance Articulated Robot Arm

Robot có khớp : robot có cánh tay có ít nhất ba khớp quay

Robot song song / Delta : robot có các cánh tay có khớp lăng trụ hoặc khớp quay đồng thời.

Industrial-4-Axis-Parallel-Robot-Delta-Robot-for-Picking-and-Placing

Robot tọa độ cầu : robot có trục tạo thành một hệ tọa độ hình trụ.

Cục Thống kê IFR tổng hợp dữ liệu thống kê về việc lắp đặt robot công nghiệp năm 2020 cho thấy kỷ lục 2,7 triệu robot công nghiệp đang hoạt động trong các nhà máy trên khắp thế giới – tăng 12% so với năm 2019.

Top 10 nhà sản xuất robot công nghiệp trên toàn thế giới bạn đã biết chưa?

Nghiên cứu điển hình và các trường hợp sử dụng

Hệ thống robot công nghiệp trong các nhà máy sản xuất ngày càng được cải tiến, hiệu suất được cải thiện rõ rệt. Hơn thế, các nhà sản xuất robot ngày càng hướng tới trải nghiệm người dùng. Các robot công nghiệp dễ lập trình, điều khiển và sử dụng. Điều đó mở ra nhiều ứng dụng tự động hóa mới trong sản xuất. Nhiều giải pháp trong số đó nằm ngoài các ứng dụng “cổ điển” của rô bốt công nghiệp.

Việc tích hợp robot vào các hệ thống có sẵn của các doanh nghiệp cũng được cải thiện. Dễ dàng, nhanh chóng và linh hoạt là những từ có thể miêu tả cho các ứng dụng robot tiêu chuẩn.

Điều này ngụ ý rằng ngay cả những lĩnh vực sản xuất khối lượng nhỏ cũng có thể được tự động hóa một cách hiệu quả. Như hàn và cắt các bộ phận, lắp ráp linh hoạt và đóng gói và xếp dỡ hàng hóa. Các khoản đầu tư vào robot ngày càng trở nên có lợi hơn và do đó ngày càng trở nên phổ biến trong nhiều ngành.

Các nghiên cứu điển hình về robot công nghiệp có thể được tìm thấy tại đây .

Lợi ích chính của việc đầu tư vào robot công nghiệp

Lý do tại sao các công ty xem xét đầu tư vào một hệ thống robot rất khác nhau. Một số yếu tố bao gồm:

 • Tác động tích cực đến chất lượng bộ phận
 • Tăng năng suất sản xuất (thời gian chu kỳ nhanh hơn), ít phế liệu hơn
 • Cải thiện an toàn của người lao động
 • Giảm tiến độ công việc
 • Linh hoạt hơn trong quá trình sản xuất
 • Giảm chi phí .

Robot công nghiệp xếp hàng lên pallet

Các lý do để đầu tư vào robot công nghiệp khác được nhắc tới nhiều nhất:

 • Tăng tính linh hoạt để nhanh chóng thích ứng sản xuất. Đáp ứng với những thay đổi của nhu cầu và kích thước của những lô hàng nhỏ hơn.
 • Cải thiện khả năng phục hồi để đối phó với cao điểm sản xuất và chịu được các cú sốc lớn như COVID-19
 • Hiệu quả năng lượng và tài nguyên thông qua hiệu suất được tối ưu hóa. (giảm tiêu thụ năng lượng, chất thải vật liệu và tăng năng suất).
 • Cải thiện năng suất và hỗ trợ cho nhân viên sản xuất. (Nâng cao chất lượng công việc cho nhân viên, tuân thủ các quy tắc về sức khỏe và an toàn).
 • Giảm chi phí vận hành hoặc chi phí vốn.
 • Nâng cao chất lượng sản phẩm.
 • Tăng tỷ lệ sản lượng sản xuất.
 • Tiết kiệm không gian trong các khu vực sản xuất giá trị cao.

Nhìn chung, robot làm tăng năng suất và khả năng cạnh tranh. Khi được sử dụng hiệu quả, chúng cho phép các công ty duy trì hoặc tăng khả năng cạnh tranh. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME). Những doanh nghiệp vốn là trụ cột của cả nền kinh tế các nước phát triển và đang phát triển.

Nó cũng cho phép các công ty lớn tăng khả năng cạnh tranh của họ thông qua việc phát triển và phân phối sản phẩm nhanh hơn.

Việc tăng cường sử dụng robot cũng cho phép các công ty ở các quốc gia có chi phí cao ‘tái lập bờ biển’ hoặc đưa các bộ phận cơ sở trong nước của họ trở lại chuỗi cung ứng mà trước đây họ đã thuê ngoài từ các nguồn lao động rẻ hơn.

Robot và AI

Trí tuệ nhân tạo trong robot mang đến cho các công ty những cơ hội mới để tăng năng suất, làm việc an toàn hơn và tiết kiệm thời gian quý báu cho con người. Các nhà sản xuất đang có những nghiên cứu quan trọng cho việc sử dụng AI để mở rộng chức năng của robot.

Các ứng dụng thương mại có sẵn bao gồm việc sử dụng AI để:

 • Cho phép rô bốt cảm nhận và phản ứng với môi trường của chúng: Điều này làm tăng đáng kể phạm vi chức năng mà rô bốt có thể thực hiện.
 • Tối ưu hóa hiệu suất của robot và quy trình, tiết kiệm tiền cho các công ty.
 • Cho phép rô bốt hoạt động như hệ thống thông tin di động, tương tác trong nhiều cài đặt từ không gian công cộng đến bệnh viện đến cửa hàng bán lẻ, tiết kiệm thời gian cho từng cá nhân.

Robot công nghiệp với những công nghệ tương lai gần

IFR đã xác định năm tình huống phổ biến trong đó rô bốt được kết nối trong các chiến lược tự động hóa rộng hơn:

Sản xuất tự động

Bạn nghĩ sao nếu robot hiểu được ý nghĩ của bạn và tự động triển khai sản xuất. Các nhà nghiên cứu đang phát triển 1 ý tưởng:

Liên kết các giai đoạn đầu tiên của quá trình sản xuất như:

 • Nhập đơn đặt hàng và thiết kế sản phẩm

Với các quy trình tiếp theo như:

 • Phân công nhiệm vụ cho các bộ phận và lập lịch trình cho máy tự động

Cho phép các nhà sản xuất hiểu ngay được ý nghĩa nguồn lực của việc sản xuất một sản phẩm hoặc đơn đặt hàng mới và để tối ưu hóa tốt hơn việc tổ chức sản xuất.

Tối ưu hóa hiệu suất

Việc kết nối rô bốt với mạng internet và máy chủ cho phép các nhà sản xuất trích xuất và tổng hợp dữ liệu. Đó chính là ứng dụng IoT nói chung và Industrial IoT nói riêng.

Điều này có thể được sử dụng để tối ưu hóa hiệu suất của máy trong thời gian thực. Tránh thời gian chết để giảm tổn thất cho các nhà sản xuất.

Cặp song sinh kỹ thuật số

Các đại diện ảo của robot và các máy sản xuất khác cho phép các nhà sản xuất mô phỏng hoạt động của chúng. Để đánh giá những tác động khi thay đổi chương trình và thông số trước khi thực hiện hoạt động thực. Cho phép cải thiện việc lập kế hoạch sản xuất và tránh thời gian chết tốn kém.

Robot như một dịch vụ

Việc sử dụng robot trên cơ sở trả tiền cho mỗi lần sử dụng có thể đặc biệt mang lại lợi ích cho các nhà sản xuất quy mô vừa và nhỏ. 

Vâng, đó chính xác là dịch vụ thuê robot làm việc.Trên thế giới đã có một vài đơn vị triển khai mô hình này.

Điều này giúp chủ doanh nghiệp tiết kiệm vốn đầu tư trước và chi phí bảo trì không thể đoán trước, đồng thời mang lại cho họ khả năng dự đoán về chi phí hoạt động. Chưa kể, chi phí thuê robot còn rẻ hơn chi phí cho nhân công. Các doanh nghiệp có thể đánh giá kết quả hoạt động để xem xét việc triển khai ứng dụng toàn bộ robot.

Bạn có thể xem thêm về mô hình này tại: https://diendandoanhnghiep.vn/no-ro-mo-hinh-thue-robot-lam-viec-204999.html

Cảm nhận và phản hồi

Hệ thống cảm biến và thị giác cho phép robot cảm nhận môi trường bên ngoài với thời gian thực. Từ đó mở rộng phạm vi nhiệm vụ mà robot có thể thực hiện. Chẳng hạn như chọn và đặt các bộ phận chưa được phân loại. Và hướng tới sự di động của robot công nghiệp.

Robot di động là chìa khóa để cho phép sản xuất linh hoạt, trong đó sản xuất được chia thành các quy trình rời rạc và các ô sản xuất chạy song song.

Lời kết

Ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất đang là xu thế mới trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Nhất là sau khi các doanh nghiệp lao đao vì dịch bệnh COVID-19. Robot công nghiệp hay những máy móc tự động thực sự là giải pháp hiệu quả. Chắc hẳn, sau khi đọc bài viết, mọi người đã biết vì sao Robot công nghiệp lại có sức tăng trưởng mạnh mẽ đến thế.

VCC chúng tôi rất vui khi được hợp tác triển khai những giải pháp tự động hóa cho các doanh nghiệp có nhu cầu. Các giải pháp tự động có tích hợp robot và cả không, liên hệ với chúng tôi qua:


Công ty Cổ phần Công nghệ Năng Lực Việt

Địa chỉ nhà máy:  Lô B2-3-3b, Khu công nghiệp Nam Thăng Long, Thụy Phương, Bắc Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hà Nội 

SĐT: 024 3780 5300 

Website: www.vcc-tech.vn

5/5 - (1 bình chọn)

CÔNG TY CỔ PHẦN NĂNG LỰC VIỆT

 • Địa chỉ : Lô đất số B2-3-3b KCN Nam Thăng Long – P. Thụy Phương – Q. Bắc Từ Liêm – TP. Hà Nội.
 • Tel: (+84)24.37805300Fax: (+84)24.37805301
 • Hotline/Zalo: 0934 683 166
 • Email: contact@vcc-group.vn