Tự động hóa quy trình bằng các thiết bị tự động hóa đang được nhận được sự quan tâm lớn. Trong khi dịch bệnh đang hoành hành, số lượng người lao động có thể đi làm đang sụt giảm nghiêm trọng. Để đảm bảo hoạt động sản xuất, nhiều doanh nghiệp bắt đầu nghiên cứu và triển khai các ứng dụng thiết bị tự động hóa.

Nếu bạn đang nhắm tới việc ứng dụng thiết bị tự động hóa vào công ty mình, nhưng lại chưa biết bắt đầu từ đâu. Bài viết này sẽ giúp bạn có câu trả lời về các giai đoạn cần có để triển khai ứng dụng thiết bị tự động hóa. 

Việc triển khai ứng dụng thiết bị tự động hóa khá đơn giản. Các công ty đã có mục tiêu và chiến lược rõ ràng thì chỉ cần tìm kiếm nhà cung cấp. Mỗi nhà cung cấp thiết bị tự động hóa đều có cách riêng để tư vấn triển khai cho khách hàng. Nhưng nói chung, một dự án triển khai ứng dụng các thiết bị tự động hóa sẽ gồm ít nhất 3 giai đoạn là:

 • Giai đoạn chuẩn bị
 • Giai đoạn thử nghiệm
 • Giai đoạn triển khai

Infographic các giai đoạn ứng dụng thiết bị tự động hóa trong sản xuất

Giai đoạn chuẩn bị để ứng dụng thiết bị tự động hóa

Xuyên suốt lịch sử phát triển của tự động hóa, không phải ai cũng thành công ngay lần đầu ứng dụng. Quá vội vàng triển khai khi chưa có sự chuẩn bị nào khiến nhiều doanh nghiệp lao đao. Do chi phí bỏ ra quá cao nhưng lại không thu lợi được gì. 

“Việc làm tính trước thì không thất bại”. Thành hay bại trong việc ứng dụng thiết bị tự động hóa phụ thuộc lớn vào sự chuẩn bị trước của doanh nghiệp.

 • Xác định rõ mục tiêu và yêu cầu trước khi triển khai ứng dụng thiết bị tự động hóa.

Điều này không chỉ giúp các doanh nghiệp đi đúng định hướng chiến lược đặt ra từ đầu. Mà còn có thể lường trước những rủi ro có thể xảy ra khi triển khai.

Cuối giai đoạn này, doanh nghiệp có thể xác định được những yếu tố cơ bản như:

 • Mục tiêu
 • Trường hợp sử dụng
 • Nhà cung cấp được lựa chọn
 • Lộ trình hoàn thiện cho ứng dụng thiết bị tự động hóa.

Thiết lập mục tiêu 

Khi lựa chọn các giải pháp tự động hóa, doanh nghiệp hướng tới:

 • Giảm chi phí được bao nhiêu %?
 • Tăng năng suất lên bao nhiêu/ngày/tháng/quý…
 • Tằng sản lượng/ nhân công/ngày
 • Tăng chất lượng như thế nào?…

Những mục tiêu và yêu cầu đặt ra sẽ làm tiền đề so sánh kết quả thu được trong quá trình triển khai. Từ đó điều chỉnh các giải pháp tự động hóa cho phù hợp với thực tế sản xuất của doanh nghiệp.

Các giai đoạn triển khai để ứng dụng thiết bị tự động hóa

Vị trí triển khai ứng dụng thiết bị tự động hóa

Bước tiếp theo là xác định chính xác những tác vụ có thể thay thế bằng thiết bị tự động hóa trong công ty. Chỉ cần lướt qua các quy trình hoạt động của doanh nghiệp, người có chuyên môn có thể nhận định được tình huống nào là lý tưởng để chuyển đổi từ các tác vụ thủ công sang tự động.

Đó là lí do tại sao những kỹ sư chuyên môn của VCC TECH tới khảo sát thực tế tại xưởng sản xuất của khách hàng. Dù ý tưởng về máy tự động là của khách hàng. Nhưng những kỹ sư mới là người thiết kế và tối ưu. Vì thế, sau khi nhận được yêu cầu hợp tác, VCC sẽ khảo sát và đánh giá yêu cầu trước khi tiến hành thiết kế.

Trong một số trường hợp, chỉ một phần nhỏ trong quy trình của công ty có thể được tự động hóa.

Lựa chọn đơn vị thiết kế, chế tạo, triển khai

Để có được các thiết bị tự động hóa cần có nhà cung cấp. Sẽ có hai lựa chọn cho doanh nghiệp đầu tư:

 • Mua các thiết bị, máy móc có sẵn trên thị trường.
 • Đặt hàng thiết kế và chế tạo riêng phù hợp nhất với hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Mỗi lựa chọn đều có những ưu và nhược điểm riêng. Giữa 1 máy sản xuất đại trà và 1 máy chế tạo riêng, có mức giá tương đương nhau. Bạn sẽ chọn cái nào? Để lại câu trả lời để chúng ta cùng thảo luận nhé!

Mỗi nhà cung cấp đều có những điểm nổi trội về công nghệ, tính năng… Do đó, để lựa chọn được 1 đơn vị phù hợp nhất, doanh nghiệp cần hiểu rõ các đối tác và sản phẩm của nhà cung cấp. 

Giai đoạn thử nghiệm

Bước sang giai đoạn thứ hai, chúng ta cần hiểu rõ về môi trường vận hành và kỹ thuật để ứng dụng thiết bị tự động hóa có hiệu quả. Theo những định hướng ban đầu, các đơn vị cung cấp có thể thiết kế các giải pháp và chạy một vài thử nghiệm. Điều đó giúp kiểm tra xem thiết bị đó có trở thành giải pháp để giải quyết vấn đề của doanh nghiệp hay không.

Thiết kế giải pháp

Trong quy trình thiết kế và chế tạo các thiết bị tự động hóa, mỗi đơn vị có thể có những quy trình khác nhau. Riêng tại VCC, chúng tôi sẽ thiết kế sản phẩm trên máy tính với mô hình 3D trước. Với việc áp dụng các công nghệ tự động hóa vào quy trình sản xuất, vị trí lắp đặt, vị trí thao tác của con người đều cần có sự điều chỉnh. 

Hiển nhiên rằng quy trình sản xuất rắc rối trước đây sẽ được rút gọn. Do đó, bạn phải xác định chính xác những gì mình cần và trao đổi kỹ càng với nhà cung cấp.

Kiểm tra và chạy thử nghiệm

Sau khi tối ưu mọi thứ trên mô hình, thiết bị tự động hóa sẽ bắt đầu được sản xuất, lắp ráp. Đương nhiên, máy tự động bạn đặt hàng phải được kiểm tra kỹ càng và chạy thử nghiệm để chắc chắn đạt được mục tiêu ban đầu đặt ra.

Quá trình thử nghiệm (test máy) diễn ra tại đơn vị sản xuất. Các kỹ sư lắp ráp, phần mềm sẽ giám sát và sửa lỗi. Đảm bảo máy phải hoạt động trơn tru trước khi xuất máy tới nhà máy của khách hàng. Sau khi bàn giao tại nhà máy của khách hàng, máy sẽ được test lại 1 hoặc nhiều lần cho tới khi khách hàng đồng ý.

Giai đoạn áp dụng

Giai đoạn cuối cùng của quá trình tự động hóa là ứng dụng vào doanh nghiệp. Sau khi xác định các quy trình có thể triển khai ứng dụng các thiết bị tự động hóa và các trường hợp có thể cải tiến các công đoạn sản xuất, doanh nghiệp có thể thấy rõ những cải thiện trong hoạt động sản xuất. 

Để phát huy tác dụng của các thiết bị tự động hóa như một công cụ bền vững của hệ thống quản lý, các tổ chức nên mở rộng khuôn khổ của mình để phát hiện thêm các bộ phận có thể được tự động hóa. Và nên nghiêm túc thực hiện đúng quy trình để khai thác được tối đa lợi ích. 

Sản phẩm tự động hóa sẽ trở nên hiệu quả nếu doanh nghiệp có tầm nhìn rõ ràng. Chúng giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và hợp lý hóa các quy trình làm việc. 

 

5/5 - (1 bình chọn)

CÔNG TY CỔ PHẦN NĂNG LỰC VIỆT

 • Địa chỉ : Lô đất số B2-3-3b KCN Nam Thăng Long – P. Thụy Phương – Q. Bắc Từ Liêm – TP. Hà Nội.
 • Tel: (+84)24.37805300Fax: (+84)24.37805301
 • Hotline/Zalo: 0934 683 166
 • Email: contact@vcc-group.vn