IOT – Internet of Things là gì?

“Ai âu ti” là cách phát âm Tiếng Việt của Internet of Things. Có thể bạn đã nghe tới rất nhiều, nhưng bạn đã hiểu IOT được đến đâu? Đọc bài viết và chia sẻ thêm với VCC nhé.

Thuật ngữ IOT xuất hiện lần đầu tiên tại đại học MIT Cambridge Hoa Kỳ vào năm 1999 bởi Kevin Ashton. Thuật ngữ này rất rộng, nhưng bạn có thể hiểu ngắn gọn như sau: IOT là việc kết nối mạng internet cho tất cả các thiết bị vật lý để cùng chia sẻ thông tin, thu thập dữ liệu và tương tác. Ví dụ về thiết bị IOT đầu tiên, là một máy bán hàng tự động tại Đại học Carnegie Mellon vào những năm 1980, nơi sinh viên kết nối với ARPANET để theo dõi xem đồ uống yêu thích của họ có còn trong máy hay không và tránh cho họ một chuyến đi lãng phí. (ARPANET chính là tiền thân của Internet).

Internet of Things đề cập đến mạng lưới các đối tượng được kết nối có khả năng thu thập, trao đổi dữ liệu trong thời gian thực bằng các cảm biến. Điều hòa, bóng đèn, nồi cơm, ô tô, tủ lạnh và nhiều thiết bị khác đều có thể được kết nối với IoT.

Theo dự báo của Business Insider Intelligence sẽ có hơn 64 tỷ thiết bị IoT trên khắp thế giới vào năm 2026 được lắp đặt. Khá nhiều thiết bị vật lý có thể trở thành thiết bị IoT nếu chúng được kết nối với internet. Tất nhiên, những thiết bị đó có thể điều khiển được hoặc cung cấp thông tin.

Ví dụ ứng dụng các thiết bị với IoT cụ thể

Để mọi người hiểu dễ hơn về cạch thức hoạt động của Internet of Things, VCC tổng hợp 1 số ứng dụng phổ biến. Với một số thiết bị và ví dụ cụ thể.

  • Nhà thông minh:  Ứng dụng phổ biến nhất hiện tại. Nhiều sản phẩm ra đời với ứng dụng đa dạng và giá thành phải chăng. Hơn nữa, chúng dễ điều khiển, có thể điều khiển bằng giọng nói, tạo sự liên kết hơn bao giờ hết.  Trợ lý ảo của Amazon Echo hay Google Home sẽ giúp bạn thực hiện nhiều chức năng như phát nhạc, thông báo thời tiết, đặt grab, cung cấp thông tin thể thao, tin tức…
  • Thiết bị đeo được: ví dụ như đồng hồ thông minh Apple Watch đã biến cổ tay của chúng ta trạm điện thoại di động. Cho phép nhắn tin, gọi điện, cung cấp thông tin khác… Hoặc các thiết bị Fitbit và Jawbone – cung cấp dữ liệu về hoạt động thể dục, quá trình luyện tập của người dùng. Từ bước đi, chất lượng giấc ngủ, lượng calo,… đồng bộ với các thiết bị máy tính, điện thoại.
  • Kết nối với xe oto: Hiện tại, đã có rất nhiều chiếc xe thông minh được ra mắt. Trang bị truy cập internet, chia sẻ quyền truy cập hoặc sử dụng khóa thông minh, cảm biến vân tay, cảm biến từ xa để khởi động xe, mở cốp xe,… hướng tới tự động hóa mọi thứ. 
  • Thành phố thông minh:  IoT có tiềm năng biến đổi toàn bộ thành phố bằng cách giải quyết các vấn đề thực tế như bãi đỗ xe, tắc nghẽn giao thông, ô nhiễm môi trường… Singapore gắn cảm biến để phát hiện ra nếu có bất cứ ai hút thuốc ở khu vực cấm hút hoặc ném rác ra đường từ những tòa nhà cao tầng. Hay Barcelona – TP của  Tây Ban Nha là một trong những thành phố hàng đầu trên thế giới triển khai sáng kiến IoT tăng cường bãi đỗ xe thông minh, giải quyết vấn đề hạn hán. 

Bóng đèn có thể được điều khiển bằng ứng dụng trên điện thoại thông minh là thiết bị IoT. Điều khiển nồi cơm điện hâm nóng lại cơm bằng ứng dụng tích hợp trên điện thoại. Một động cơ phản lực cũng là 1 thiết bị IoT với hàng nghìn thiết bị IoT nhỏ hơn, là các cảm biến thu thập và truyền dữ liệu về trạm. Ứng dụng của Internet of Things là vô số. Bạn có đang sử dụng thiết bị IoT nào không?

Lịch sử hình thành và phát triển của IoT

Lịch sử của Internet of Things (IoT) (Nguồn VINCI Energies United Kingdom)

Vai trò của Internet of Things trong sản xuất và đời sống

IoT gắn liền với đời sống con người kể từ khi sinh ra. Nó giúp cải thiện cuộc sống, tiện lợi, thông minh hơn. Trong thời đại công nghiệp, hệ thống Internet kết nối vạn vật này cũng đưa ra các giải pháp cho các doanh nghiệp. Một cuộc cải cách về tự động hóa quy trình, tính toán hiệu suất cụ thể, giảm chi phí nhân công, giảm chi phí cho việc sản xuất và các dịch vụ khác. Doanh nghiệp có thể theo dõi tình trạng thiết bị và tiến hành bảo trì phòng ngừa trước khi có vấn đề nghiêm trọng. 

Bất kể IoT ứng dụng trong mặt nào của xã hội, lợi ích thường thu được từ việc giảm lãng phí (về thời gian, tiết kiệm năng lượng hoặc tiền bạc), giảm lỗi và tăng hiệu quả.

VCC TECH – Chuyên gia tự động hóa

VCC TECH chuyên thiết kế, chế tạo và lập trình các hệ thống tự động hóa theo yêu cầu của khách hàng. Và IoT được lập trình tích hợp như 1 lớp bổ sung. IoT cho phép khách hàng truy cập vào dữ liệu của thiết bị tự động hóa. Từ đó đánh giá hiệu quả, đưa ra các giải pháp phù hợp hơn. 

VCC tích hợp thiết bị tự động hóa với máy tính bảng hoặc truyền dữ liệu trực tuyến. Người quản lý có thể nhận các thông tin tổng hợp liên quan. Trong trường hợp thiết bị không may gặp lỗi đơn giản, chúng tôi có thể hướng dẫn kỹ sư của công ty bạn thay thế, sửa chữa bằng cách hiển thị cách sửa trên màn hình. 

Việc tích hợp IoT vào hệ thống sản xuất tự động hóa không phải khó, hầu hết các PLC được sử dụng hiện nay đề có khả năng IoT. Việc kết nối và đối chiếu dữ liệu tương đối đơn giản. Các biện pháp an ninh mạng sẽ được đánh giá và có các phương án xử lý phù hợp.

Xem thêm: Các lĩnh vực hoạt động của VCC GROUP

 

5/5 - (1 bình chọn)

CÔNG TY CỔ PHẦN NĂNG LỰC VIỆT