Vài năm trở lại đây, Robot cộng tác bắt đầu phổ biến trên toàn thế giới, nhất là trong các ngành công nghiệp sản xuất với mục đích tự động hóa nhà máy sản xuất. Vậy Robot cộng tác là gì? Khác gì robot truyền thống? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Robot cộng tác là gì?

Robot cộng tác còn được gọi là Cobot, là loại robot được chế tạo ra để làm cùng làm việc với con người trong 1 không gian gần. Ứng dụng của Cobot tương phản với Robot công nghiệp truyền thống. Tuy nhiên cũng có những điểm khác biệt để phân loại 2 loại Robot này.

robot-cong-tac-la-gi-5-su-that-ve-robot-cong-tac-va-cobot
Robot cộng tác trong xưởng chế tạo máy

Sự khác biệt giữa Robot truyền thống và Cobot

  Robot cộng tác Robot truyền thống
Kích cỡ Nhỏ nhẹ, linh hoạt To lớn, cồng kềnh, nặng
Sự tương tác với con người Được chế tạo để hợp tác với con người nên tính tương tác cao, thân thiện với người dùng. Được lập trình để làm công việc chuyên biệt, thay thế con người nên ít tương tác với con người.
Tính linh hoạt Cấu trúc nhỏ gọn, di chuyển linh hoạt Cấu trúc cồng kềnh, hầu như chỉ cố định tại 1 vị trí
Kết cấu, lập trình Kết cấu đơn giản, dễ lập trình và thay đổi công việc Kết cấu phức tạp, lập trình bài bản với công việc cố định
Tính thân thiện Thân thiện với con người Để đảm bảo an toàn nên nó hoạt động tách biệt với con người
Robot cộng tác là gì? 5 sự thật về robot cộng tác và cobot
Robot cộng tác thân thiện với con người
Robot công nghiệp làm việc trong khu vực riêng

5 sự thật về Robot cộng tác và Cobot

Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về Robot cộng tác nên đã xuất hiện những “tin đồn” sai sự thật. Phỏng vấn Giám đốc Khu vực Đông Nam Á và châu Đại Dương, Universal Robots – ông Darrell Adams đã chia sẻ những “tin đồn” về Robot cộng tác hay còn gọi là Cobot.

Robot cộng tác (Cobot) không thay thế người lao động

Đây là điều lo lắng của rất nhiều người lao động khi có thông tin công ty sẽ đầu tư máy móc, thiết bị tự động hóa và những cánh tay robot cộng tác. Tuy nhiên, thực tế diễn ra tại các công ty đã tiến hành triển khai nhà máy thông minh ngược lại hoàn toàn. Với sự hỗ trợ của robot cộng tác (Cobot), người lao động được phân công đảm nhận các phần việc khác chất lượng và thú vị hơn. Thay cho việc phải làm công việc nặng nhọc, ảnh hưởng tới sức khỏe và lặp đi lặp lại.

Ngoài ra, robot cộng tác còn giúp tăng năng suất lao động, vì vậy các công ty sẽ tuyển dụng thêm nhân công để đáp ứng nhu cầu sản xuất tối đa, chứ không có chuyện sa thải bớt nhân viên.

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), tỉ lệ lượng công việc có thể tự động hóa hoàn toàn trong dây chuyền sản xuất chỉ chiếm khoảng 14%. Với việc sử dụng robot cộng tác (cobot), sản lượng sẽ tăng tới 50% so với mức sản xuất thông thường mà không phải sa thải nhân công.

Theo dự báo của WEF, Robot sẽ thay thế khoảng 85 triệu việc làm tại các doanh nghiệp vòng 5 năm tới, do ảnh hưởng 1 phần của đại dịch COVID-19 đã làm thay đổi cách thức làm việc của nhiều công ty. Nhưng đồng thời nó sẽ tạo ra thêm 133 triệu việc làm (tới năm 2025) trên toàn thế giới. Tuy nhiên, chắc chắn 1 điều rằng: 

 • Sẽ không có loại máy móc nào có thể thay thế được sự khéo léo, khả năng ra quyết định, tư duy phản biện và óc sáng tạo của con người.

Robot cộng tác chỉ thay thế những hoạt động phức tạp với quy mô lớn

Một sự phát triển thú vị trong lĩnh vực robot là sự xuất hiện của các robot hợp tác, gọi tắt là ‘cobots‘. Robot truyền thống trong suy nghĩ của mọi người là những cánh tay to, cồng kềnh và đáng sợ trên dây chuyền lắp ráp ô tô, xe máy… Còn robot hợp tác – giống như tên gọi – được tạo ra để làm việc cùng với con người, hoàn toàn tự động với cả những tác vụ đơn giản như di chuyển đồ vật.

Tự động hóa sản xuất có thể ứng dụng với tất các các quy mô sản xuất. Các doanh nghiệp có thể ứng dụng robot hợp tác vào những quy trình lặp đi lặp lại, mang tính thủ công hoặc những công việc khó khăn với người lao động như:

 • Xếp hàng và đóng gòi
 • Vặn ốc vít, bôi keo, tán đinh hay hàn tự động…
 • Lắp ráp những chi tiết nhỏ…

Cobot không nguy hiểm 

Cobot được sáng chế ra để cùng làm việc với con người. Vì vậy nó được chế tạo với tiêu chí an toàn là trên hết.

 • Thiết kế đặc biệt
 • Nhẹ nhàng, linh hoạt
 • Hạn chế rủi ro nguy hiểm với con người
 • Không cần rào chắn bao quanh như khi vận hành robot công nghiệp truyền thống.

Các robot truyền thống được chế tạo ra để xử lý những vật liệu nặng, cồng kềnh, và không ai có thể đảm bảo 100% robot không làm rơi rớt nguyên vật liệu xung quanh nó. Vậy nên cần tới rào chắn an toàn để đảm bảo an toàn cho người lao động không lại gần khu vực chúng hoạt động. 

Robot cộng tác vận hành đơn giản và bảo dưỡng dễ dàng

Đối với các robot kích cỡ lớn và cồng kềnh, thì việc vận hành và bảo dưỡng có thể khó khăn. Phải dựa vào thực tế bản thiết kế chế tạo của bên sản xuất trong trường hợp cần bảo dưỡng sửa chữa.

Còn Cobots với kích thước nhỏ nhẹ dễ vận hành theo hướng dẫn, dễ bảo trì bảo dưỡng. Khi cần thay đổi vị trí làm việc hoặc cải tạo lại mặt bằng, robot cộng tác dễ dàng di chuyển và thay đổi chương trình.

Ngoài ra, Robot truyền thống đòi hỏi nhiều kiến ​​thức và thời gian để lập trình. Còn Cobots rất dễ lập trình, có thể lập trình nhiều tác vụ và có thể nhanh chóng triển khai quy trình và chuyển qua lại giữa các tác vụ.

Giá của Cobots không hề đắt đỏ

Hiện nay có rất nhiều loại robot cộng tác, vì vậy không thể đánh giá chung mức giá cho tất cả các Cobots. Những loại robot có tải trọng lớn, thiết kế phức tạp sẽ có giá cao hơn thiết kế đơn giản, tác vụ đơn giản. So với robot truyền thống, Cobots có chi phí trả trước thường rẻ hơn và thời gian hoàn vốn trung bình chỉ khoảng 12 tháng.

Ngoài ra, Robot cộng tác còn mang lại hiệu quả về chi phí đầu tư lắp đặt ở mức tối thiểu, cobots có thể triển khai tại nhiều vị trí trong dây chuyền sản xuất bởi chúng không đòi hỏi phải thay đổi quá nhiều về hệ thống cơ sở hạ tầng với thời gian hoạt động 24/24.

Chia sẻ thực tế của doanh nghiệp triển khai Robot cộng tác trong sản xuất

Công ty Continental Automotive là công ty sản xuất ô tô hàng đầu trong sản xuất ô tô tại Tây Ban Nha đã bị thuyết phục khi được giới thiệu về Robot cộng tác. Vị trí công việc triển khai cobots đầu tiên là nhiệm vụ xử lý và kích hoạt các bảng mạch in và linh kiện trong quá trình sản xuất, một công việc đơn điệu, lặp đi lặp lại nhưng cần độ chính xác và tinh vi. Chỉ sau vài tuần lắp đặt và vận hành, các nhân viên kĩ thuật đã hiểu và tự thay đổi chương trình hoạt động. Họ rất hài lòng và sẵn sàng chia sẻ trải nghiệm:

– Dễ kiểm soát và tăng độ linh hoạt với Cobot: Công ty có thể duy trì hoặc thay đổi các chương trình của robot bằng chế độ lập trình đơn giản mà không cần sự trợ giúp của bên ngoài.

– Giảm gánh nặng cho đội ngũ nhân công: Các công việc nặng nhọc đã có Cobots thực hiện, giờ đây họ chỉ cần tập trung vào các nhiệm vụ cần tay nghề cao, giúp công ty cải thiện năng xuất.

– Giảm chi phí sản xuất: vận chuyển hàng hóa giữa các giai đoạn sản xuất dễ dàng hơn. Đồng thời, thời gian chuyển giao giảm tới 50% vì có thêm sự hỗ trợ của hệ thống xe tự hành AGV.

– Đảm bảo an toàn: đội ngũ của công ty Continental rất hài lòng với các biện pháp an toàn của Robot cộng tác. Ví dụ, nhân viên có thể đi vào vùng sản xuất vào thời điểm bất kỳ, các cảm biến bổ sung sẽ làm robot dừng hoạt động ngay lập tức để bảo vệ an toàn cho con người.

Kết luận

Sự ảnh hưởng của Covid với nền kinh tế toàn cầu như 1 sự thức tỉnh các doanh nghiệp. Cần phải đổi mới và cải tiến liên tục để đảm bảo có thể duy trì và tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Việc ứng dụng các biện pháp tự động hóa vào sản xuất sẽ giúp tăng năng suất lao động, tăng doanh thu cho doanh nghiệp. Từ đó giảm thiểu rủi ro và dần đi tới sự phát triển bền vững. Robot hay Cobots đều có thể kết hợp hài hòa với con người. Nếu bạn đang cần tìm giải pháp phát triển hoàn hảo thì đầu tư vào Robot là điều đúng đắn.

Nếu cần tư vấn cho hệ thống tự động hóa với Robot, các kỹ sư VCC luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Liên hệ với chúng tôi qua email: contact@vcc-group.vn hoặc qua trang Liên hệ VCC Group.

Tài liệu tham khảo:

Cobot” – Wikipedia : https://en.wikipedia.org/wiki/Cobot

Here’s why robots are actually going to increase human employment” – World Economic Forum: https://www.weforum.org/agenda/2021/02/world-economic-forum-automation-create-jobs-employment-robots/

5/5 - (1 bình chọn)

CÔNG TY CỔ PHẦN NĂNG LỰC VIỆT

 • Địa chỉ : Lô đất số B2-3-3b KCN Nam Thăng Long – P. Thụy Phương – Q. Bắc Từ Liêm – TP. Hà Nội.
 • Tel: (+84)24.37805300Fax: (+84)24.37805301
 • Hotline/Zalo: 0934 683 166
 • Email: contact@vcc-group.vn